Máy phát điện 1 pha được sử dụng như thế nào?

Máy phát điện 1 pha hiện đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong công nghiệp và giao thông vận tải. Loại máy này thường được sử dụng ở các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong một phạm vi rộng. Trong bài viết sau đây, quý khách hàng hãy cùng Huyndai Bình Minh tìm hiểu về một số ưu điểm tiêu biểu của máy phát điện 1 pha nhé!

Máy phát điện 1 pha hoạt động theo nguyên lí nào?

Phần cứng và phần cảm chính là hai bộ phận chính của máy phát điện 1 pha :

– Phần cứng: Phần này đứng yên nên thường được gọi là stato. Nó bao gồm những cuộn dây giống nhau, được cố định trên một vòng tròn.

– Phần cảm: Phần này được gọi là rôto. Nó được tạo ra từ các thông số biến thiên từ các nam châm quay có p cặp cực. Tốc độ quay của phần cảm là n(vòng/giây).

Máy phát điện 1 pha hoạt động theo nguyên lí: Sẽ có một suất điện động biến thiên trong mạch xuất hiện khi roto quay. Khi đó, một dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra khi đưa suất điện động xoay chiều này ra ngoài thì ở mạch ngoài.

 Phần cảm của máy phát điện 1 pha 

Máy phát điện 1 pha có những ưu – nhược điểm gì?

Máy phát điện 1 pha có ưu điểm lớn nhất được thể hiện ở khả năng điều chỉnh tốc độ và khả năng quá tải. Ở một số loại máy khác, sẽ rất tốn kém chi phí nếu như bản thân động cơ không đồng bộ thì không thể đáp ứng được hoặc nếu đáp ứng được thì phải thêm chi phí các thiết bị biến đổi đi kèm (như bộ biến tần….). Máy phát điện 1 pha có tính năng tự động điều chỉnh rộng và chính xác cấu trúc mạch lực, mạch điều khiển đơn giản hơn. Như vậy, chất lượng mà máy phát điện 1 pha mang đến luôn được cao hơn.

Bên cạnh đó, máy phát điện 1 pha vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng chú ý như việc vận hành máy không đáng tin cậy và không an toàn trong các môi trường rung chấn, rất dễ cháy nổ vì ở hệ thống 1 pha thường có hệ thống cổ góp, chổi than.

Thông thường, người ta thường dựa theo công suất để lựa chọn máy phát điện. Công suất máy phát phải lớn hơn hoặc bằng công suất tải mà bạn muốn cung cấp như vậy thì mới có thể sử dụng được khi cần thiết.

Máy phát điện 1 pha thường có công suất từ 2KW đến 50KW và không được chế tạo các máy có công suất cao. Người dùng nên sử dụng máy phát điện 1 pha khi gia đình mình chỉ dùng đến quạt điện, máy lạnh 1 pha, nồi cơm điện ti vi tủ lạnh… Các thiết bị này có thể sử dụng được ngay khi có kết nối.

Bên cạnh việc sử dụng máy phát điện 1 pha thì nhiều người dùng còn biết đến máy phát điện 3 pha. Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng máy phát điện 3 pha có thể sử dụng trong sinh hoạt được hay không? Sau đây, Huyndai Bình Minh sẽ giải đáp cho khách hàng:

  • Câu trả lời của chúng tôi đó là được. Về cơ bản, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha còn điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha. Tuy nhiên, máy phát điện 1 pha thường có giá thành thấp hơn so với máy phát điện 3 pha. Trên thực tế, rất nhiều gia đình đã phục vụ quá trình sinh hoạt của mình bằng cách sử dụng hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha.

 Nhiều khách hàng sử dụng máy phát điện 1 pha trong sinh hoạt